กองทุนโลกเพื่อการศึกษาในภาวะฉุกเฉินมอบเงิน 3 ล้านดอลลาร์ช่วยเหลือผู้ลี้ภัยชาวซูดาน

 

หลังจากที่กองทุนโลกเพื่อการศึกษาในภาวะฉุกเฉิน (Education Cannot Wait หรือ ECWได้ปฏิบัติภารกิจภาคสนามระดับสูงร่วมกับสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR) บริเวณชายแดนของสาธารณรัฐชาด ซึ่งผู้ลี้ภัยชาวซูดานราว 60,000 คนเดินทางมาถึงเมื่อไม่นานมานี้ ล่าสุด คุณแยสมิน เชริฟ (Yasmine Sherif) ผู้อำนวยการกองทุนโลกเพื่อการศึกษาในภาวะฉุกเฉิน ได้ประกาศมอบเงินสนับสนุนการรับมือเหตุฉุกเฉินก้อนแรกมูลค่า ล้านดอลลาร์สหรัฐ

เงินทุนดังกล่าวจะช่วยให้เด็กหญิงและเด็กชายผู้ลี้ภัยชาวซูดานเข้าถึงสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่ปลอดภัยและได้รับการคุ้มครอง ตลอดจนสนับสนุนชุมชนท้องถิ่นในชาด ซึ่งเงินสนับสนุนก้อนนี้ทำให้กองทุนโลกเพื่อการศึกษาในภาวะฉุกเฉินมอบเงินช่วยเหลือในชาดรวมแล้วกว่า 41 ล้านดอลลาร์สหรัฐ

นับตั้งแต่ความขัดแย้งปะทุขึ้นในซูดานเมื่อวันที่ 15 เมษายน ประชาชนชาวซูดานกว่า 200,000 คนได้อพยพข้ามพรมแดนไปยังสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ชาด อียิปต์ เอธิโอเปีย และเซาท์ซูดาน ขณะที่ UNHCR ประมาณการว่าตัวเลขดังกล่าวอาจสูงถึง 860,000 คน อันเป็นผลมาจากความขัดแย้งที่ทวีความรุนแรงขึ้น

เกือบ 70% ของผู้ลี้ภัยที่ลงทะเบียนล่วงหน้าเป็นเด็ก ซึ่งหากไม่ได้เข้าถึงสภาพแวดล้อมการเรียนรู้ที่ปลอดภัยและได้รับการคุ้มครองแล้ว เด็ก ๆ ก็มีความเสี่ยงสูงขึ้นที่จะต้องแต่งงานตั้งแต่เด็ก รวมถึงประสบกับความรุนแรงทางเพศ การแสวงหาประโยชน์จากเด็ก ความหิวโหย การเข้าร่วมกลุ่มติดอาวุธ และการถูกโจมตี

มีความจำเป็นอย่างยิ่งที่ต้องให้การศึกษาอย่างเร่งด่วนแก่เด็กและวัยรุ่นที่หนีจากความขัดแย้งที่รุนแรงในซูดานและข้ามไปยังประเทศเพื่อนบ้าน สถานการณ์นี้อาจกลายเป็นวิกฤตที่ยืดเยื้อ และการศึกษาที่ปลอดภัยเป็นสิ่งสำคัญในการเสริมสร้างศักยภาพของเด็ก คุ้มครองเด็ก และปกป้องอนาคตของเด็ก” คุณเชริฟกล่าว

เงินสนับสนุนการรับมือเหตุฉุกเฉินก้อนแรกระยะเวลา 12 เดือนจะถูกนำไปใช้โดย UNHCR และพันธมิตร ผ่านการประสานงานอย่างใกล้ชิดกับรัฐบาลชาด

ดิฉันขอเชิญชวนเหล่าพันธมิตรให้มาร่วมสนับสนุนรัฐบาลชาด เพื่อสร้างความมั่นใจว่าผู้ลี้ภัยชาวซูดานที่หนีจากความขัดแย้งทางอาวุธจะได้รับสิทธิขั้นพื้นฐานด้านการศึกษา ซึ่งจะมีส่วนช่วยยกระดับการคุ้มครอง ความยืดหยุ่น และความสมานฉันท์ในสังคม เรากำลังดำเนินการตามยุทธศาสตร์การศึกษาปี 2573 เพื่อรวมผู้ลี้ภัยเข้าสู่ระบบการศึกษาของชาดอย่างเต็มรูปแบบ” นางกูเอมดเจ ลิเลียน (Guemdje Liliane) รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ กล่าว

เราจำเป็นต้องดำเนินการเดี๋ยวนี้ และร่วมกันสนับสนุนรัฐบาลชาดในการตอบสนองฉุกเฉินต่อความต้องการด้านการศึกษา เพื่อให้เด็ก ๆ ได้รับสิทธิในการศึกษา และปกป้องเด็ก ๆ จากความเสี่ยงนานัปการ” คุณลอรา โล คาสโตร (Laura Lo Castro) ผู้แทน UNHCR ในชาด กล่าว

เงินสนับสนุนนี้ถือเป็นก้อนแรกที่กองทุนโลกเพื่อการศึกษาในภาวะฉุกเฉินมอบให้แก่แผนรับมือผู้ลี้ภัยระดับภูมิภาค (Regional Refugee Response Planมูลค่า 445 ล้านดอลลาร์ ที่ริเริ่มโดย UNHCR และพันธมิตร 134 ราย เพื่อแก้ไขวิกฤตผู้ลี้ภัยชาวซูดานในสาธารณรัฐแอฟริกากลาง ชาด อียิปต์ เอธิโอเปีย และเซาท์ซูดาน โดยกองทุนโลกเพื่อการศึกษาในภาวะฉุกเฉินกำลังทำงานร่วมกับพันธมิตรเพื่อระดมเงินสนับสนุนเพิ่มเติมสำหรับภารกิจนี้ต่อไป

#https://edu-today.com/

Next Post

ศูนย์สุวรรณภูมิ ม.รังสิต จัดกิจกรรม Experiential Learning @Ratchaburi 

Tue May 16 , 2023
            ศูนย์สุวรรณภูมิศึกษา มหาวิทยาลัยรังสิต จัดกิจกรรม “CSB OUTDOOR EXPLORATION 2023” นำนักศึกษาวิทยาลัยนานาชาติจีน เรียนรู้นอกสถานที่จังหวัดราชบุรี […]