“ฟลุ๊คกะล่อน” จุดกระแส “Vlog Week” จนกลายเป็นไวรัล พ่วงคำฮิต “จะเครซี่” “นอยด์อะ” ติดเทรนด์โซเชียล

 

กระแสวิดีโอยาวมาแรงดันเอ็นเกจเมนต์ “Vlog Week” พุ่งติดเทรนด์ สวนทฤษฎีคนชอบดูคลิปวิดีโอสั้น หลังอินฟลูเอนเซอร์และยูทูบเบอร์เริ่มทำเนื้อหาคลิปยาวเกินชั่วโมงเสิร์ฟคนดูแบบเรียลๆ แต่มียอดวิวทะลุล้าน ยกกรณี “ฟลุ๊คกะล่อน” จุดกระแส “Vlog Week” จนกลายเป็นไวรัล พ่วงคำฮิต “จะเครซี่” “นอยด์อะ” ติดเทรนด์โซเชียล

จากกระแสดังกล่าว บริษัท ดาต้าเซ็ต จึงได้รวบรวมข้อมูลผ่านเครื่องมือ DXT360 เพื่อฟังเสียงในสังคมออนไลน์ (Social listening) และนำมาวิเคราะห์ว่าในช่วงวันที่ มกราคม – กุมภาพันธ์ 2567 มีการพูดถึง Vlog Week อย่างไร โดยจากการสำรวจข้อมูล พบยอดเอ็นเกจเมนต์ (Engagement) มากถึง 801,050 ครั้งและกวาดยอดการรับชม (View) กว่า 7,912,930 ครั้ง

Vlog Week คลิปยาว 3-5 ชั่วโมง แต่คนดูเป็นล้าน ล้มทฤษฎีคลิปสั้น

Vlog Week เป็นการทำคอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอยาวที่ถ่ายทอดเรื่องราวหรือเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นในรอบสัปดาห์ ส่วนใหญ่เมื่อตัดต่อออกมาแล้วมักจะมีความยาวเป็นชั่วโมง บางคลิปมีความยาวมากกว่า 3-5 ชั่วโมง แต่กลับเรียกยอดวิว (View) หรือ มีผู้เข้าชมมากกว่า ล้านวิวได้หากเนื้อหามีความเรียล สนุก ตลก และนำเสนอให้ผู้ชมมีความรู้สึกร่วมไปกับเนื้อหาของคลิป ซึ่งสวนทางกับกระแสความนิยมของคลิปวิดีโอสั้น (Short Video) บนโซเชียลมีเดียต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น TikTok, YouTube Shorts และ Instagram Reels

Vlog Week สไตล์ตามติดชีวิตประจำวัน เรียลและสนุก กำลังเป็นที่นิยม

เทรนด์การทำคอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอยาวอย่าง Vlog Week เริ่มเป็นที่พูดถึงในโซเชียลมีเดียจากคอนเทนต์ YouTube ช่อง “โลกของคนมีหนวด” โดย “ฟลุ๊คกะล่อน” อินฟลูเอนเซอร์และยูทูบเบอร์สายบิวตี้ชื่อดัง ที่นำเสนอเนื้อหาในชีวิตประจำวันของตัวเองและแก๊งเพื่อน ตัวอย่างเนื้อหาในช่องที่ได้รับความนิยม อาทิ การย้ายบ้านใหม่ ไปเที่ยวต่างประเทศ การทำอาหาร และ ชีวิตการทำงานในแต่ละวัน เป็นต้น รวมทั้งความเรียลแบบไม่มีสคริปต์ คนดูแล้วสนุก ตลก การตัดคลิปน่าติดตาม เหล่านี้ล้วนมีส่วนทำให้ Vlog Week ประสบความสำเร็จจนทำให้ผู้ชมติดใจและตั้งตารอดูว่าคลิปต่อไปจะเผยแพร่เมื่อไร ความยาวกี่ชั่วโมง

ความยาวไม่ใช่ปัญหาถ้าคลิปสนุกยาวเท่าไรคนก็ดู

ฟลุ๊คกะล่อน เริ่มทำวิดีโอบน YouTube เมื่อ ปีที่แล้ว แต่เพิ่งเริ่มทำคอนเทนต์ที่เป็น Vlog Week เมื่อกุมภาพันธ์ปีที่ผ่านมา โดยคอนเทนต์ Vlog Week ของช่อง ณ วันที่ 13 ก.พ. 2567 มีทั้งหมด 11 คลิป โดยคลิปที่มีความยาวมากที่สุดอยู่ที่ ชั่วโมง ขณะนี้มียอดเข้าชมคลิปนั้นกว่า 1.4 ล้านวิว (Vlog Week EP.10) และคลิป Vlog Week ที่สั้นที่สุดคือ EP แรก มีความยาวประมาณ 43 นาที เรียกว่าคลิปยาวขึ้นเรื่อย ๆ ตามความชอบของผู้ติดตาม

Vlog Week ฟลุ๊คกะล่อน สร้างวลีฮิตติดปาก “นอยด์อะ” และ “จะเครซี่

นอกจากคลิปวิดีโอของฟลุ๊คกะล่อนที่กลายเป็นไวรัลแล้ว ยังมีคำศัพท์ใหม่ ๆ อย่าง “นอยด์อะ” และ “จะเครซี่” ที่กลายเป็นคำพูดและวลีฮิตในช่วงเดือนที่ผ่านมา นอกจากนี้ ยังมีคำฮิตติดปากอื่น ๆ อย่างคำว่า “โฮ่ง” และ “คุณน้า” อีกด้วย ซึ่งจากการรวบรวมข้อมูลผ่านเครื่องมือ DXT360 พบว่า วลีฮิตดังกล่าวได้รับ Engagement อย่างมาก

แบรนด์ดังนำคำฮิตสร้างคอนเทนต์

ไวรัลจนแบรนด์ต่าง ๆ หยิบคำศัพท์และวลีฮิตมาทำ Content Marketing กันมากขึ้น โดยนำมาใช้ร่วมกับการโปรโมตโปรโมชั่นหรือสินค้าของตนเอง เพื่อทำให้ผู้บริโภคสนใจและเข้าถึงคอนเทนต์หรือแบรนด์ง่ายขึ้น

ตัวอย่างแบรนด์ดังที่มีการเลือกใช้คำฮิตติดปากดังกล่าวมาสร้างสรรค์คอนเทนต์ในช่องทางของตนเอง เช่น Bonchon อร่อยจนจะเครซี่!!! , Thaiticket Major ถ้าไม่ได้บัตรจะเครซี่!นายอินทร์: รวม E-Book อ่านแก้อาการ “นอยอะ” เป็นต้น

ข้อมูลทั้งหมดที่นำมาวิเคราะห์หา Insight รวบรวมผ่าน DXT360 แพลตฟอร์มติดตามข่าวสารและเสียงของผู้บริโภค (Social Listening) ของบริษัท ดาต้าเซ็ต จำกัด (dataxet:infoquest) โดยเก็บข้อมูลระหว่าง มกราคม – กุมภาพันธ์ 2567
#https://edu-today.com/

Next Post

จากงานสถาปัตยกรรมสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่ ม.รังสิต สู่ผ้าคลุมไหล่ ๕ ลวดลาย ผลงานสร้างสรรค์ฝีมือนักศึกษา

Mon Feb 19 , 2024
  มหาวิทยาลัยรังสิต เปิดตัวคอลเลคชั่นผ้าคลุมไหล่ ๕ ลวดลาย ผลงานสร้างสรรค์ฝีมือนักศึกษา โดยพัฒนาต่อยอดดีไซน์จากงานสถาปัตยกรรมสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่มหาวิทยาลัย ดร.เริงศักดิ์ แก้วเพ็ชร ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายพัฒนาสังคมศิลปวัฒนธรรมและสิทธิประโยชน์ […]