กว่าจะมงลง ! กับบทพิสูจน์ความสามารถจากนางงามสู่พิธีกรมืออาชีพของ “จิดาภา อารีย์ทาน” ม.รังสิต

 

หากพูดถึงวงการนางงาม ปฏิเสธไม่ได้ว่า สาวงามที่แจ้งเกิดบนเวทีนี้ล้วนแล้วแต่มีความสามารถรอบด้าน หลายคนเจิดจรัสในวงการบันเทิง และอีกหลายคนโดดเด่นอยู่ในวงการพิธีกร เช่นเดียวกับ “แอมเวย์-จิดาภา อารีย์ทาน” เธอคือสาวงามดีกรีรองนางสาวไทย ปี 2556 ที่พ่วงตำแหน่งนางงามงามอย่างไทย ซึ่งปัจจุบันมีผลงานพิธีกรให้ติดตาม ทั้งรายการ AutoLikeTV ออกอากาศทางช่อง 5 เป็นรายการเกี่ยวกับวงการยานยนต์ และรายการครัวคุณต๋อยยกทัพ ที่จะพาเหล่านักกินไปพบกับเมนูสุดฟินทั่วประเทศ และวันนี้จะพาไปรู้จักกับสาวเก่งมากความสามารถคนนี้ ว่ากว่ามงจะลงบนเส้นทางนี้ เธอต้องฝึกฝนและเรียนรู้อะไรมาบ้าง

แอมเวย์-จิดาภา อารีย์ทาน กล่าวว่า บนเส้นทางความสำเร็จเริ่มต้นด้วยการเรียนรู้ ฝึกฝน และความพยายามครั้งแล้วครั้งเล่า แอมเป็นเด็กต่างจังหวัดคนหนึ่งที่มีความฝันเหมือนเด็กสาวทั่วไป ใฝ่ฝันอยากจะเป็นนางงาม ตลอดเวลาเราก็พยายามเรียนรู้และพัฒนาบุคลิกภาพ ซึ่งหลังจบมัธยมศึกษาตอนปลายได้ตัดสินใจเลือกเรียนทางด้านการประชาสัมพันธ์และสื่อสารองค์กร วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต เพราะมองว่าการเรียนการสอนในหลักสูตรนี้จะสามารถพัฒนาศักยภาพ และนำความรู้ที่เรียนไปปรับใช้กับงานที่เราจะทำในอนาคตได้ ซึ่งนอกจากได้เรียนสิ่งที่ชอบแล้ว ยังได้รับคัดเลือกเป็นนักศึกษาทุนเรียนดีตลอดหลักสูตรอีกด้วย

“เพราะเป็นคนที่ชอบทำกิจกรรม จึงพยายามมองหาการเรียนรู้ที่ตอบโจทย์ตัวเอง และโดยพื้นฐานเป็นคนชอบพูด กล้าแสดงออก จึงคิดว่าการเรียนด้านการประชาสัมพันธ์จะสามารถนำมาต่อยอด

ได้ โดยตอนเรียนชอบรายวิชาการประชาสัมพันธ์และบุคลิกภาพ ด้วยพื้นฐานที่เราเป็นสาวใต้เป็นเด็กต่างจังหวัด เราไม่ได้เป็นคนบุคลิกดีตั้งแต่เกิด เมื่อได้มาเรียนที่หลักสูตรนี้ ที่นิเทศรังสิตทำให้เราได้ฝึกทักษะที่หลากหลาย ทั้งเรื่องบุคลิกภาพ การสื่อสาร การพูด และได้อยู่ในสังคมที่ทำให้เราได้กล้าแสดงออกในสิ่งที่ดีและถูกต้อง”

แอมเวย์ จิดาภา กล่าวต่อว่า หลังเรียนจบในปี 2556 ได้ตัดสินใจครั้งใหญ่ในชีวิตอีกครั้ง ด้วยการเข้าร่วมประกวดในเวทีนางสาวไทย อยากจะทำความฝันของตัวเองให้สำเร็จ ประกอบกับคุณพ่อคุณแม่ก็สนับสนุน ซึ่งก็สามารถก้าวข้ามบททดสอบไปได้ โดยคว้าตำแหน่งรองนางสาวไทยในปี 2556 และตำแหน่งนางงามงามอย่างไทยมาครองได้ และหลังจากที่รู้ตัวตนว่าชอบงานทางด้านไหน และอะไรเป็นสิ่งที่เราถนัด จึงได้เข้าสู่สายงานด้านพิธีกรอย่างเต็มตัว โดยปัจจุบันเป็นพิธีกรรายการอีเว้นท์ต่างๆ รายการ AutoLikeTV เกี่ยวกับวงการยานยนต์ และรายการครัวคุณต๋อยยกทัพ ซึ่งต้องยอมรับว่ากว่าจะประสบความสำเร็จบนเส้นทางนี้ นอกจากการฝึกฝนแล้ว ก็มาจากการเรียนรู้จากห้องเรียนด้วย ที่ได้นำมาบูรณาการกับการทำงาน บวกกับประสบการณ์ต่างๆ ในการทำงานพิธีกรภาคสนาม โชคดีที่เรียนตรงสาย ทำให้เราประสบความสำเร็จในชีวิตได้เร็วขึ้น

“บอกตัวเองเสมอว่า เราไม่จำเป็นต้องเก่งที่สุด หรือเพอร์เฟคที่สุดเหมือนคนอื่น แต่จงเป็นตัวเองในเวอร์ชั่นที่ดีขึ้นในทุกวัน และมั่นใจในเส้นทางที่ตัวเองเลือกเดิน ถ้าคิดว่าเราทำได้ ความสำเร็จนั้นไม่ไกลเกินเอื้อม สำหรับน้องๆ ที่อยากจะเดินบนเส้นทางนี้ ต้องบอกเลยว่า เรื่องของบุคลิกภาพเป็นสิ่งสำคัญมาก สวยหน้าตาก็เป็นเรื่องดี เรียกว่า สวยดูดี เป็น First Impression แต่หากเราสวยจากข้างใน และมากกว่านั้นคือ มีความฉลาด มีไหวพริบในการแก้ไขปัญหา รวมทั้งการสื่อสารที่ดี เราก็จะสามารถนำไปต่อยอดในการทำงานได้เป็นอย่างดี ซึ่งเราได้ทักษะตรงนี้มาจากการเรียน และนำไปปรับใช้ในการทำงานเยอะมาก”

แอมเวย์ จิดาภา ยังได้ฝากทิ้งท้ายถึงเคล็ดลับในการทำงานด้านพิธีกรไว้ว่า ต้องมีสมาธิในการทำงาน ใครที่รู้ว่าตัวเองเก่งอยู่แล้วแต่มีความประหม่า ต้องมีการซ้อม ฝึกฝนบ่อยๆ งานทุกอย่างต้องมีการพัฒนาต่อยอด เทคนิคการจำให้ซ้อมพูดเยอะๆ พูดให้เข้าปากและเป็นธรรมชาติในทุกสถานการณ์ สิ่งสำคัญอย่าลืมว่าการเป็นพิธีกรเราจะไม่สามารถฟิคได้เลยว่าทุกอย่างจะเป็นไปตามสคริปต์ ทุกอย่างสามารถยืดหยุ่นได้ตามความเหมาะสม

สำหรับใครที่ชื่นชอบงานด้านพิธีกรสามารถติดตามผลงานของ แอมเวย์ จิดาภา ได้ที่รายการ AutoLikeTV ออกอากาศทางช่อง 5 เป็นรายการเกี่ยวกับวงการยานยนต์ และรายการครัวคุณต๋อยยกทัพ หรือติดตามได้ที่ IG: Amway_Jidapa

 

 

#https://edu-today.com/

Next Post

คศท. จัดประชุมวิชาการระดับชาติ “การพัฒนาคุณภาพชีวิตที่ยั่งยืน”

Thu Dec 21 , 2023
  สมาคมคหเศรษฐศาสตร์แห่งประเทศไทย ในพระบรมราชินูปถัมภ์ (คศท.) จัดประชุมวิชาการระดับชาติ ครั้งที่ 17 ภายใต้หัวข้อ “พลิกฐานคิดเศรษฐกิจสร้างสรรค์ คหกรรมศาสตร์ […]