“แอมมี่ – ธนสิตา แสงประทีป” นศ. ม.รังสิต เด็กไทยไกลถิ่น ความฝันที่เป็นจริงในต่างแดน

 

การทำงานในต่างประเทศ เป็นความฝันของใครหลายคน ขอเพียงมีโอกาสก็พร้อมที่จะคว้าไว้ งานบริการลูกค้าที่อาศัยไหวพริบและทักษะ ความยากของภาษาที่ต้องฝึกฝน พร้อมอุปสรรคแวดล้อมที่ต้องเจอ เราจึงต้องเรียนรู้ และพยายามอย่างไม่ย่อท้อ สิ่งเหล่านั้นจะนำพาเราไปสู่ความสำเร็จ เช่นเดียวกับ แอมมี่ – ธนสิตา แสงประทีป ผู้ไม่หยุดที่จะเรียนรู้ ปัจจุบันทำงานแผนกบริการอาหารและเครื่องดื่ม โรงแรมริดเจส เวิร์ลด์สแควร์ (Rydges World Square) ประเทศออสเตรเลีย

แอมมี่ – ธนสิตา แสงประทีป เล่าเส้นทางการทำงานให้ฟังว่า ตอนเลือกเรียนสาขาการจัดการโรงแรมและภัตตาคาร มหาวิทยาลัยรังสิต มองว่าประเทศไทยเด่นในเรื่องของการท่องเที่ยว และธุรกิจโรงแรมเติบโตค่อนข้างเยอะ อีกทั้งเป็นอาชีพที่รายได้ดีในระดับหนึ่ง แต่หลายคนมองภาพงานบริการเป็นงานใช้แรง ได้เงินเดือนน้อย ซึ่งความจริงกลับตรงกันข้าม รู้เพียงว่าอาชีพนี้คงไม่ตกงาน หลังเรียนจบเป็นช่วงก่อนสถานการณ์โควิด-19 ไม่นาน เริ่มต้นทำงานโรงแรมในประเทศไทย ศึกษาและวางแผนไปทำงานที่ประเทศอเมริกา เส้นทางความฝันที่อยากทำงานในต่างประเทศไม่ได้เริ่มต้นสวยหรู แต่เกือบทำเธอล้มเลิกความฝันนี้ไปเสียอีก ด้วยสถานการณ์โควิด -19 ระบาดหนักมากหลังจากทำงานได้ไม่กี่เดือน ทำให้สถานประกอบการณ์หลายแห่งมีการเชิญพนักงานออก เพื่อพยุงธุรกิจให้ดำเนินต่อไปได้ และมีบางแห่งที่ต้องปิดตัวลง เป็นปีที่อัตราการตกงานสูงมาก ทำให้ตัวเธอเองพลาดโอกาสในการไปต่างประเทศจากสถานการณ์นี้ อีกทั้งถูกเชิญออกจากการทำงานด้วย เธอตกงานอยู่ 2 ปี ไม่มีรายได้ ไม่มีงานทำ ใช้ชีวิตอยู่ที่บ้านแบบไร้ซึ่งความหวัง ทั้งที่พึ่งเรียนจบแต่ถูกโรคระบาดตัดโอกาส ใช้เวลาทบทวนว่าจะหยุดหรือไปต่อ จนได้คำตอบว่าจะไม่ตัดโอกาสตัวเอง เริ่มศึกษาข้อมูลใหม่อีกครั้ง ในช่วงที่โควิด-19 เบาลง ประเทศออสเตรเลียเป็นประเทศแรกที่ตอบรับ และเปิดประเทศให้คนต่างชาติสามารถเข้าประเทศได้แล้ว เริ่มต้นจากการสมัครเข้าไปในวีซ่าของนักเรียน ไปเรียนต่อแล้วก็ทำงานควบคู่ไปด้วย แต่พออยู่ได้สักระยะ รู้สึกชอบการใช้ชีวิตและการทำงานเลยตัดสินใจที่จะทำงาน โดยปัจจุบันทำงานแผนก บริการอาหารและเครื่องดื่ม (Food and Beverage Service)

แอมมี่ เล่าต่อว่า สังคมการทำงาน รวมถึงวิถีชีวิต ค่อนข้างแตกต่างกันมาก ออสเตรเลียเปิดโอกาสในหลาย ๆ ด้านที่มากกว่า ได้ลองและลงมือทำในความถนัดที่ต่างออกไป อีกทั้งสวัสดิการพนักงาน ประกันสุขภาพ และผลตอบแทนที่ดีกว่า ประเทศไทยส่วนใหญ่เน้นการเซอร์วิสลูกค้าเป็นสำคัญ ที่ออสเตรเลียก็เช่นกัน แต่เมื่อเกิดปัญหาก็พร้อมที่จะปกป้องพนักงานของเขาด้วย เพราะที่ออสเตรเลียก็ให้ความสำคัญกับพนักงาน

“ตอนที่ไปถึงช่วงแรกท้อมาก ไม่ได้ทำงานโรงแรมเลยนะ เริ่มต้นจากการเป็นพนักงานเสิร์ฟร้านอาหารไทย ซึ่งร้านค่อนข้างกดค่าแรง ภาษาเราก็ยังไม่เก่ง ทั้งทำงานและเรียนไปด้วย เหนื่อยมาก เราทำงานใช้แรงอย่างเดียว ค่าแรงถูก ต้องรับงานให้เยอะขึ้นเพื่อที่จะใช้ชีวิตรอดอยู่ให้ได้ เราเริ่มเรียนรู้ ศึกษาสถานที่ทำงานการรับสมัครของโรงแรมต่าง ๆ ซึ่งปัจจุบันทำอยู่ที่โรงแรมริดเจส เวิร์ลด์สแควร์ (Rydges World Square) เป็นเวลา 1 ปี ดีใจที่ตัวเองก้าวมาถึงจุดที่เคยตั้งไว้ แต่ยังไม่ถึงจุดสูงสุด ตั้งใจอยากทำงานในโรงแรมระดับ 6 ดาว ที่คนทั่วโลกรู้จัก และจะต้องทำให้ได้” แอมมี่กล่าวแบบนั้น

อยากให้ทุกคนตั้งเป้าหมายและมุ่งมั่นที่จะทำ เชื่อว่าคุณจะสามรถผ่านอุปสรรคเหล่านั้นไปได้เช่นเดียวกับแอมมี่ สำหรับหรับใครที่มีความฝันอยากไปทำงานต่างประเทศ อย่าลืมเตรียมความพร้อม ศึกษาข้อมูลให้ดี แล้วกล้าที่จะสู้ต่อไปอย่างไม่ย่อท้อ เป็นกำลังใจให้ทุกคนที่กำลังเดินตามฝัน

 

 

#https://edu-today.com/

Next Post

ร.ร.วัดหนองสองห้อง จ.สมุทรสาคร มอบทุนการศึกษา วันไหว้ครู หวังเพียงโอกาสเล็ก ๆ อาจกลายเป็นจุดเปลี่ยนที่ยิ่งใหญ่

Fri Jun 14 , 2024
                คุณครูมณีรัตน์ สัจจวิโส […]