นักศึกษาบัญชี ม.รังสิต สุดเจ๋งคว้า 2 รางวัล ประกวดสุนทรพจน์และเรียงความทางวิชาชีพบัญชี (ครั้งที่ 10)

 

นักศึกษาคณะบัญชี มหาวิทยาลัยรังสิต ได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดสุนทรพจน์ และรางวัลรองชนะเลิศการประกวดเรียงความ ในโครงการประกวดสุนทรพจน์และเรียงความ “การเสริมสร้างคุณธรรม จริยธรรม และจรรยาบรรณทางวิชาชีพบัญชี (ครั้งที่ 10) จัดโดยคณะอนุกรรมการสาขาวิชาการบัญชี สมาคมสถาบันอุดมศึกษาเอกชนแห่งประเทศไทย ในพระราชูปถัมภ์ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

 

นางสาวคุณัญญา สินธิทา นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะบัญชี มหาวิทยาลัยรังสิต เจ้าของรางวัลชนะเลิศการประกวดสุนทรพจน์ กล่าวว่า สำหรับการประกวดสุนทรพจน์นี้ คณะกรรมการจะพิจารณาจากบุคลิกภาพ เนื้อหาการพูด และการใช้ภาษา พูดได้อย่างมีความสวยงาม ละมุน ไม่กระแทกเสียงจนเกินไป โดยการแข่งขันมีรอบเตรียมตัว ซึ่งผู้เข้าแข่งขันจะมีเวลาในการฝึกซ้อมจนกว่าจะจำได้อย่างแม่นยำ ทั้งเรื่องของการใช้น้ำเสียง การใช้คำต่างๆ อย่างละเอียดอ่อน ซ้อมจนกว่าจะพูดได้อย่างสมบูรณ์แบบ ส่วนอีกรอบเป็นรอบฉับพลันเรียกได้ว่าตื่นเต้นมาก มีการฝึกขยายความในหัวข้อที่ได้ ฝึกไปซ้ำๆ เพื่อจะได้กล่าวสุนทรพจน์ได้อย่างตรงประเด็น สำหรับความรู้สึกตอนแข่งขัน ค่อนข้างมีความมั่นใจมาก ตื่นเต้นเล็กน้อย แต่พออยู่บนเวทีจริงเราสามารถทำออกมาได้ดี ขณะพูดก็สามารถกวาดสายตาไปที่คณะกรรมการและผู้ชมพูดจนจบได้โดยไม่เกร็ง กับรางวัลที่ได้รับในครั้งนี้ รู้สึกภูมิใจมาก เพราะเป็นการแข่งขันสุนทรพจน์เวทีแรกในชีวิต ขอขอบคุณอาจารย์ที่เป็นผู้ให้คำแนะนำตลอดเส้นทางการแข่งขัน ผลตอบแทนที่มากกว่ารางวัล คือประสบการณ์ที่ล้ำค่ามาก

 

 

นางสาวรุซดีญา ถนอมใจ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะบัญชี มหาวิทยาลัยรังสิต ตัวแทนทีมรางวัลชนะเลิศการประกวดเรียงความ กล่าวว่า ก่อนการแข่งขันต้องการเตรียมตัวทบทวนข้อมูลค่อนข้างเยอะ ทั้งความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับบัญชีและจรรยาบรรณทางวิชาชีพ แนวทางการเขียน การใช้ภาษา การลำดับเรื่องราว จากนั้นก็ฝึกเขียนบ่อยๆ มีอาจารย์คอยให้คำแนะนำอย่างใกล้ชิด ทำให้เราเห็นและแก้ไขจุดบกพร่องได้ในทันที โดยในวันแข่งขันค่อนข้างตื่นเต้น เพราเราไม่รู้หัวข้อเรียงความและสมาชิกในทีมมาก่อน แต่เมื่อเข้าห้องแข่งขันทั้งทีมก็ช่วยกันได้ดีมาก เริ่มต้นการเขียนเรียงความทันทีที่ได้รับหัวข้อ แบ่งหน้าที่กันอย่างลงตัว รู้สึกว่าเวลาในห้องแข่งขันผ่านไปเร็วมาก แต่สุดท้ายทุกอย่างก็ผ่านไปได้ด้วยดี เมื่อหมดเวลาการแข่งขัน ทั้งทีมก็ให้กำลังใจกันและเชื่อว่าเราทำกันอย่างเต็มที่แล้ว โดยการแข่งขันครั้งนี้มีผู้รับรางวัลทั้งหมด 12 คน และรางวัลมีทั้งหมด 4 ประเภท แบ่งเป็นรางวัลชนะเลิศ รองชนะเลิศอันดับ 1 และ 2 และรางวัลชมเชย โดยพิจารณาจากส่วนเนื้อหา 50% และหลักภาษาอีก 50% กับรางวัลที่ได้มารู้สึกดีใจและภูมิใจมาก มันคือผลลัพธ์จากความพยายามของเราและทีม

 

#https://edu-today.com/

Next Post

นักกีฬากอล์ฟ ม.ศิลปากร โค่น ม.รังสิต เข้าชิงฯ เต็งหนึ่ง จุฬาฯ Chang Golf U - Champions Cup 2023

Sat Aug 5 , 2023
               มหาวิทยาลัยศิลปากร เข้าชิงฯ กับ […]