Miss Vanshika Patel นักศึกษาโครงการแลกเปลี่ยนที่ประเทศเวียดนาม จากวิทยาลัยนานาชาติ ม.รังสิต

 

โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรม เป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่นิยมในกลุ่มนักศึกษาระดับมหาวิทยาลัย นักศึกษาจะได้เรียนรู้ภาษาและวัฒนธรรมจากเจ้าของภาษาโดยตรง เก็บเกี่ยวประสบการณ์ และพัฒนาทักษะต่างๆ ของตัวเราได้อย่างรวดเร็วในหลายๆ ด้าน เช่นเดียวกับ Miss Vanshika Patel หรือ Shika นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชา International Business วิทยาลัยนานาชาติ มหาวิทยาลัยรังสิต นักศึกษาโครงการแลกเปลี่ยน FPT University ประเทศเวียดนาม เป็นระยะเวลา 1 ภาคการศึกษา

“การเดินทางไปแลกเปลี่ยนครั้งนี้ เพื่อไปเรียนรู้แนวทางการศึกษาใหม่ๆ และแลกเปลี่ยนด้านวัฒนธรรมด้วยค่ะ แม้จะเป็นระยะเวลาไม่นานมาก แต่นับว่าได้รับประสบการณ์ชีวิตมากหลายอย่าง ที่มหาวิทยาลัยแห่งนี้ มีอาจารย์เก่งๆ มากมาย Shika ได้พูดคุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นแล้วรู้สึกว่าพวกเขาเจ๋งมากๆ ถามว่าเรามีเรื่องอะไรไปคุยกับพวกเขา มันมีเรื่องราวที่น่าสนใจมากมาย ซึ่งเบื้องต้นก่อนที่จะเดินทางไป Shika ก็ได้ทำการหาข้อมูล ค้นคว้าทั้งเรื่องที่เป็นความเหมือน (สากลทั่วๆ ไป) และเรื่องที่คิดว่าจะเป็น Culture Shock เอาเข้าจริงไม่ยากเลยในด้านการปรับตัว เพราะผู้คนที่นั่นเป็นมิตรและพร้อมที่จะเปิดรับคนต่างชาติที่เข้ามายังพื้นที่ของพวกเขา หลายคนอาจจะนึกไม่ถึงว่า การจะเดินทางไปแลกเปลี่ยนเราต้องศึกษาอะไรบ้าง อันนี้ก็อยู่ที่ความสนใจนะคะ Shika ค้นคว้าข้อมูลเกี่ยวกับกฎหมายของที่นั่นไปด้วย เป็นเรื่องที่เราจะได้เอาตัวรอดได้เมื่อเกิดเหตุการณ์ฉุกเฉิน ในชีวิตประจำวันพวกเขาติดต่อสื่อสารกันอย่างไร การใช้โทรศัพท์ อินเทอร์เน็ต หรือเบอร์สายด่วนต่างๆ หลังจากที่ได้ไปสัมผัสก็ทำให้รู้ว่าการเตรียมตัวของเราก่อนไปนั้น เป็นสิ่งสำคัญ เพราะวัฒนธรรม ประเพณี การดำรงชีวิตประจำวันของแต่ละที่นั้นย่อมแตกต่าง สำหรับ Shika แล้ว ถามว่าได้ไปเรียนและใช้ชีวิตเต็มที่หรือยังสำหรับการไปแลกเปลี่ยนครั้งนี้ ตอบได้เลยว่าเหมือนเราได้ไปอยู่ต่างถิ่น เป็นความทรงจำ เป็นประสบการณ์ที่ดีเลยค่ะ มีสิ่งหนึ่งที่ Shika ขอเรียกว่า Culture Shock ได้ไหมนะ ผู้คนที่นั่นเขาสามารถที่จะใช้ชีวิตยามค่ำคืนได้สนุกสนานมาก เหมือนพวกเขารักในการ Hang Out เขาสามารถร้องคาราโอเกะกันทั้งคืน ที่สำคัญร้านกาแฟ คาเฟ่แทบทุกร้านจะเปิดตลอด 24 ชั่วโมง นอกจากนี้ยังเรื่องอาหารการกิน ด้วยประเทศนี้ได้รับอิทธิพลอย่างมากจากวัฒนธรรมฝรั่งเศส พวกเขาจะดูแลในเรื่องอาหารการกินที่ดีต่อสุขภาพ การพูดสำเนียงภาษาก็จะฟังดูไพเราะ แม้จะมีสำเนียงที่แตกต่างอยู่มากมาย แต่ก็เห็นชัดว่ามีสำเนียง มีสไตล์ที่ติดมาจากภาษาฝรั่งเศสชัดเจน”

เงื่อนไขของการเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนครั้งนี้ ค่อนข้างสะดวกและเป็นประโยชน์ต่อนักศึกษา ทางมหาวิทยาลัยช่วยดูแลอย่างรอบคอบในหลายๆ ด้าน

“การเลือกที่สำหรับเข้าพัก นักศึกษาสามารถเลือกได้อิสระโดยเลือกจากเว็บไซต์และทำการรีวิวด้วยตนเองได้ ดังนั้นเราจึงเลือกที่พักได้ถูกใจ เพียงแต่จะต้องดูแลเรื่องงบประมาณไม่ให้นอกเหนือไปจากที่มหาวิทยาลัยดูแล ด้านการเรียน ด้วย Shika เรียนชั้นปีที่ 3 แล้ว จึงได้เรียนอะไรมาพอสมควรเลยค่ะ เราก็เอาความรู้จากที่เรียนมา ประยุกต์ใช้ เช่น การเขียนรายงาน การนำเสนอ ตรงนี้ถามว่าสิ่งที่เราเรียนมา ได้พรีเซนต์หลายๆ รอบ ได้ทำกิจกรรมของคณะ มันเป็นการเสริมสร้างความมั่นใจให้กับตัวเรามากๆ โดยที่เราอาจไม่รู้ตัวด้วยซ้ำ สำหรับมุมมองของ Shika ในตอนนี้ เท่ากับเราได้สัมผัสห้องเรียนทั้งของที่มหาวิทยาลัยรังสิต และที่มหาวิทยาลัย FPT บรรยากาศห้องเรียนก็คล้ายๆ กัน นักศึกษามีส่วนร่วมในการเรียนค่อนข้างมาก เป็นการเรียนแบบ two way communications โต้ตอบกัน แสดงความคิดเห็น วิเคราะห์ นำเสนอ สิ่งที่แตกต่างอาจเป็นเพียงเรื่องของปฏิสัมพันธ์ของเพื่อนร่วมชั้นเรียนมากกว่าค่ะ แต่ก็ไม่นับเป็นปัญหาค่ะ บรรยากาศของห้องเรียนยังคงสนุกสนานและหัวข้อการเรียนก็น่าสนใจ ถามว่า Shika ได้รับอะไรที่เป็นประโยชน์จากการเข้าร่วมโครงการแลกเปลี่ยนครั้งนี้ ด้วยตัวเราเองก็เป็นนักศึกษาต่างชาติอยู่แล้ว การเรียนที่ RIC ก็ได้บรรยากาศถึงความเป็นนานาชาติ ดังนั้นเรื่องของการปรับตัว การต้องเจอผู้คนที่แตกต่างจากเราเป็นเรื่องที่เราพอจะรับมือได้ดีอยู่แล้ว การได้มาเวียดนามครั้งนี้ จึงเรียกได้ว่าเป็นโอกาสที่ดีมากกว่า ที่ Shika ได้มาท่องเที่ยว เรียนรู้ สถานที่ต่างๆ เป็นการสร้างภูมิให้กับตัวเองในหลายๆ เรื่อง เราจะแข็งแกร่งมากขึ้น เมื่อเราได้ออกไปเผชิญกับโลกภายนอก สถานที่ๆ ไม่คุ้นเคย โอกาสที่เราจะได้รู้จักและทำความเข้าใจคนมากมาย ประสบการณ์เหล่านี้ Shika จะบันทึกไว้ในความทรงจำตลอดไปค่ะ”

 

#https://edu-today.com/

Next Post

ทำความรู้จักเฟรชชี่ทันตแพทยศาสตร์ ม.รังสิต ซิลมี่ย์ - ปานลันดา มณีวงษ์

Wed Aug 9 , 2023
  Small Steps Everyday “การที่เราพยายามทีละนิดไปเรื่อยๆ เราอาจจะไม่เหนื่อยมาก แล้วก็จะสำเร็จในอนาคตเอง” คือแนวคิดการใช้ชีวิตของ “ซิลมี่ย์” นางสาวปานลันดา […]