“นอกจากความรู้ เรากอบโกยอะไรจากรั้วมหาวิทยาลัยได้บ้าง” มีน – ปาณิสรา สมบูรณ์ วิทยาลัยศิลปศาสตร์ ม.รังสิต

 

นางสาวปาณิสรา สมบูรณ์ (มีน) นักศึกษาชั้นปีที่ 3 สาขาวิชาภาษาอังกฤษ วิทยาลัยศิลปศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต จบการศึกษามัธยมศึกษาตอนปลายแผนการเรียนคณิต – อังกฤษ จากโรงเรียนพระหฤทัยดอนเมือง และตัดสินใจเลือกศึกษาต่อที่มหาวิทยาลัยรังสิต ด้วยเหตุผลที่สำคัญเพียงหนึ่งข้อคือ ชอบทุกอย่างที่นี่

“มีนได้มีโอกาสไปร่วมงาน Open House ของหลายมหาวิทยาลัย เพื่อจะได้ดูภาพรวมต่างๆ ทั้งสถานที่ บรรยากาศ และดูหลักสูตรที่คาบเกี่ยว สุดท้ายเราก็เลือกที่ ม.รังสิต เพราะเป็นมหาวิทยาลัยเอกชนที่มีชื่อเสียง มหาวิทยาลัยนี้ให้ความสำคัญถึงสิ่งที่นักศึกษาจะได้รับ มีนค่อนข้างมั่นใจว่ามีนรู้สึกได้ค่ะ สถานที่ อุปกรณ์การเรียนก็ครบครัน กิจกรรมก็มากมาย บรรยากาศการเรียนก็อบอุ่นเป็นกันเอง ส่วนตัวแล้วมีนมองว่าภาษาอังกฤษเป็นเรื่องใกล้ตัว อย่างน้อยเราก็ต้องใช้ ต้องเรียนในวิชาภาษาอังกฤษตั้งแต่ประถม มัธยม ยิ่งโตขึ้นการเล่น Social Media การสื่อสารต่างๆ ก็มีภาษาอังกฤษเข้ามาเกี่ยวข้องมากมาย เมื่อได้มาลงเรียน ก็รู้เลยว่ามีวิชาที่ต้องเรียนลงลึกไปอีกหลายแขนง ทั้งการพูดการเขียนเชิงวิชาการ หลักการแปล ภาษาอังกฤษเพื่อการท่องเที่ยว เพื่อการโรงแรม การอ่านการเขียนเชิงธุรกิจ ภาษาอังกฤษเพื่ออุตสาหกรรมแฟชั่น ภาษาอังกฤษเพื่อการโฆษณา และอีกมากมายเลยค่ะ ยิ่งเรียนในชั้นปีที่สูงขึ้น ก็จะเป็นรายวิชาที่ลงลึกไปด้านการทำงานมากขึ้น อาจารย์ก็จะประยุกต์เนื้อหาการเรียนการสอนให้ตรงกับสถานการณ์เหตุการณ์บ้านเมือง ปรับเนื้อหาเพื่อให้น่าสนใจ คำว่าหลักสูตรคาบเกี่ยวที่มีนได้พูดไปตอนแรก มีนดูในหลายๆ คณะ ถามว่าทำไมไม่เรียนด้านใดด้านหนึ่งที่มีหลักสูตรเป็นภาษาอังกฤษไปเลย พอมีนได้ดูรายละเอียดแล้ว ก็ตามรายวิชาที่ได้กล่าวมาเลยค่ะ ที่วิทยาลัยศิลปศาสตร์มีให้มีนได้ลองเรียนและเลือกเรียนว่าจริงๆ แล้วมีนอยากไปทางสายวิชาชีพไหน นอกจากนี การได้เข้าร่วมกิจกรรมของคณะและมหาวิทยาลัย ก็ทำให้มีนได้เรียนรู้และเก็บเกี่ยวประสบการณ์อื่นๆ ด้วย ได้รู้จักเพื่อนต่างคณะ และได้มีรุ่นพี่รุ่นน้องที่น่ารักในคณะของตัวเอง เอาจริงๆ หลายอาคารในมหาวิทยาลัยที่ใช้เป็นสถานที่จัดงาน ไม่ว่าจะเป็นตึกศาลาดนตรี ตึกนันทนาการ ห้องออดิทอเรียมต่างๆ สวยและดีมากๆ ค่ะ ที่คณะของมีนเองก็มีห้องแล็ป ห้องอ่านหนังสือ ที่นักศึกษาสามารถใช้ได้ แล้วก็ยังมี Dream Space ด้วย เปิดให้นักศึกษาสามารถเข้าไปใช้ได้ 24 ชั่วโมงเลย เหมาะกับนักกิจกรรมด้วยค่า สามารถใช้พื้นที่ตรงนี้ประชุม คิดงานกันได้ สำหรับมีนแล้วการได้ทำกิจกรรมระหว่างเรียนเรียกได้ว่าเป็นกำไร เราทำกิจกรรมกันแบบจริงจัง ยิ่งเมื่อเรารู้สึกอินกับคณะ กับเพื่อน กับอาจารย์ ที่นี่คือบ้านหลังที่สองเลยค่ะ เราเจอกันทุกวัน แต่ละวันก็มีหลากหลายอารมณ์ นี่ล่ะคือความทรงจำที่จะอยู่ไปนานแสนนาน คือมิตรภาพ เป็นสิ่งที่จะเกิดขึ้นในช่วงเวลาแค่ 4 ปี เมื่อเราเรียนจบไป ต่างคนต่างก็จะต้องไปดำเนินชีวิตของตัวเอง แต่มีนเชื่อว่าเพื่อนๆ พี่ๆ น้องๆ จากช่วงเวลานี้ จะยังคงเป็นเสมือนพี่น้องกันจริงๆ ที่ไม่ว่าเมื่อไหร่ได้มาเจอกัน ได้คุยกัน เราก็จะต่อกันติดเสมอค่ะ”

ช่วงเวลาในรั้วมหาวิทยาลัย เป็นอีกหนึ่งช่วงเวลาที่สำคัญในชีวิตของเรา ชีวิตที่เป็นอิสระ ทั้งเรื่องการเรียน การแบ่งเวลา การเลือกคบเพื่อน สำหรับมีนแล้วถ้าเราบริหารจัดการไม่ดีพอ ก็อาจจะทำให้เราเสียเวลา เสียโอกาสอะไรไปมากมายก็ได้ ดังนั้น ถ้าถามมีนว่า หลังจากเรียนจบไปแล้วมีนจะได้เรียนรู้อะไรจากรั้วมหาวิทยาลัยบ้าง คำตอบก็คือ ความรู้ มิตรภาพ ความทรงจำ และประสบการณ์

 

 

#https://edu-today.com/

Next Post

เข้าใจตัวเองก่อนเรียนมหาวิทยาลัย เลือกอย่างไร คณะแบบไหนที่ใช่ใน TCAS

Fri Jun 16 , 2023
อาจารย์แนะแนว โรงเรียนสาธิตจุฬาฯ ฝ่ายมัธยม ไข 16 คำถามยอดฮิตจากเด็ก TCAS 66 ให้หลักคิดเลือกเรียนคณะที่ใช่ ตรงกับใจและความถนัด เพื่อที่จะเรียนและใช้ชีวิตมหาวิทยาลัยได้อย่างมีความสุข พร้อมแนะวิธีคุยกับผู้ใหญ่ให้เข้าใจเส้นทางการเรียนที่เลือก   ชั้นมัธยมศึกษาปีที่ 6 เป็นช่วงที่เป็นหัวเลี้ยวหัวต่อของน้องๆ นักเรียนหลายคน […]