จากหมอฟันสู่ตำรวจ อาชีพที่ภูมิใจ ร.ต.อ.ทพ.ราชภัฏ ขอมปรางค์ ศิษย์เก่าทันตแพทย์ ม.รังสิต เกียรตินิยมอันดับ 1 เหรียญทอง

 

วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักทันตแพทย์รุ่นใหม่ไฟแรงที่ดีกรีของเขาไม่ธรรมดา นั่นก็คือ ร.ต.อ.ทพ.ราชภัฏ ขอมปรางค์ หรือ หมอแซก ศิษย์เก่าวิทยาลัยทันตแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยรังสิต รุ่นที่ 9 ที่สำเร็จการศึกษาด้วยเกียรตินิยมอันดับ 1 เหรียญทอง ปัจจุบันเป็นเจ้าของคลินิก Dr. Sax Dental Clinic ย่านลาดปลาเค้า และรับราชการตำรวจอยู่ที่โรงพยาบาลตำรวจ

 

ชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัย

ย้อนไปในช่วงที่เรียนมหาวิทยาลัย ผมได้ศึกษาข้อมูลต่างๆ ว่ามีหลักสูตรที่ไหนบ้างที่เปิดสอนคณะทันตแพทยศาสตร์ในประเทศไทย ซึ่งพบว่าวิทยาลัยทันตแพทยศาสตร์ ม.รังสิต มีอุปกรณ์การเรียนที่ทันสมัย รวมไปถึงเทคโนโลยีที่ได้มีการพัฒนาอย่างต่อเนื่อง และคณาจารย์ มีความเพียบพร้อมที่จะผลิตทันตแพทย์ออกสู่สังคม

สำหรับชีวิตในรั้วมหาวิทยาลัยนักศึกษาทันตแพทย์ค่อนข้างเรียนหนักมาก ทุกครั้งหลังเลิกเรียนต้องมีการทบทวนบทเรียนต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการอ่านหนังสือและทำกิจกรรมกับเพื่อนหลังเลิกเรียน รวมไปถึงอ่านหนังสือเพื่อทบทวนบทเรียน ตลอดระยะเวลา 6 ปีที่เรียน เพื่อนๆ ในสังคมม.รังสิต เป็นสังคมที่ดีช่วยกันเรียน แล้วทุกคนผลักดันและส่งเสริมการเรียนการสอนในแต่ละช่วงชั้นปีให้ผ่านไปได้ด้วยดี ส่วนตัวคิดว่าเพื่อนสำคัญมากเลยครับ และสังคมที่นี่เป็นสังคมที่ดีทำให้เราสามารถขับเคลื่อนตัวเองในการที่จะเรียนให้จบการศึกษาได้ ในแต่ละชั้นปีเราจะได้เห็นความหลากหลายในการศึกษามากขึ้น ซึ่งความหลากหลายนี้ทำให้นักศึกษาได้มีโอกาสที่จะเรียนรู้และเลือกแผนการรักษาที่ดีที่สุดให้แก่คนไข้ของเขาเองในอนาคต

จากหมอฟันสู่การเป็นตำรวจ

หลังจบการศึกษาด้วยเกียรตินิยมอันดับ 1 เหรียญทอง ผมได้ไปเป็นทันตแพทย์ตามคลินิกเอกชนต่างๆ โดยศึกษาแนวทางว่าคลินิกไหนดีและมีแนวทางไหนที่ดี เพื่อเก็บเอาข้อมูลเหล่านั้นมาพัฒนาการเปิดคลินิกของตัวเอง หลังจากเป็นทันตแพทย์ที่คลินิกเอกชนประมาณ 6 เดือน จากนั้นได้มีโอกาสบรรจุเป็นข้าราชการตำรวจ และปัจจุบันดำรงตำแหน่งทันตแพทย์ (สบ 2) ที่โรงพยาบาลตำรวจ ซึ่งขณะนี้ลาศึกษาต่อที่จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สาขาวิทยาศาสตรมหาบัณฑิต ทันตกรรมบูรณะเพื่อความสวยงามและทันตกรรมรากเทียม

สำหรับการเปิดคลินิกเริ่มต้นจากระหว่างที่เข้ารับราชการตำรวจได้มองหาทำเลต่างๆ ซึ่งเป็นจังหวะชีวิตที่ทุกอย่างพร้อมแล้ว จึงได้มีโอกาสเปิดคลินิกส่วนตัวเป็นไพรเวท เดนทอล คลินิก ชื่อคลินิก Dr. Sax Dental Clinic โดยชื่อคลินิกเป็นชื่อของผมเอง อยากให้คนไข้หรือผู้ป่วยที่เข้ามาได้รับการรักษาจากหมอโดยตรง ซึ่งเป็นคุณภาพที่เราพยายามเซ็ตขึ้นเพื่อให้คนไข้ที่เข้ามาได้รับการรักษาที่ดีที่สุดตามแบบฉบับคลินิกทันตกรรมของหมอแซก

สิ่งที่ทำให้ประสบความสำเร็จจนถึงปัจจุบัน

ก่อนที่จะประสบความสำเร็จ ผมก็มีความล้มเหลวและผิดพลาดมาค่อนข้างเยอะ แต่สิ่งหนึ่งที่ผมปฏิบัติในใจนั่นคือ ความขยัน และมีวินัย ซึ่งเป็นสิ่งที่ขับเคลื่อนตัวผมให้มาอยู่ในจุดๆ นี้ในปัจจุบัน

ผมไม่ใช่นักศึกษาที่เรียนเก่ง แต่เป็นคนที่ค่อนข้างจะขยันมากๆ หมายถึงการเรียนในแต่ละวันผมก็จะกลับมาทบทวนบทเรียนในวันนั้นเลย ทำสรุปต่างๆ เวลาเพื่อนมีข้อสงสัยหรือเพื่อนในรุ่นอยากให้ติวให้ ผมก็พร้อมที่จะอธิบายหรือติวให้เพื่อน ซึ่งการติวเหล่านั้นเป็นการทบทวนบทเรียนของตัวเองว่าเราเข้าใจในบทเรียนนั้นจริงหรือไม่ จึงทำให้ปัจจุบันไม่ว่าจะเจอปัญหาอะไรก็ตาม สิ่งแรกที่จะทำก็คือ จะต้องไม่มีความกลัวในปัญหาเหล่านั้น สิ่งที่เราเจอจะคิดก่อนเสมอว่าปัญหาเหล่านั้นเกิดจากอะไร แล้วเราสามารถแก้ไขปัญหาได้อย่างไรบ้าง ซึ่งเป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ช่วยให้เราผ่านพ้นอุปสรรคไปได้ด้วยดี

 

ไลฟ์สไตล์ของหมอแซก

สิ่งสำคัญของหมอคือ Work life Balance เป็นการบาลานซ์ชีวิตการทำงานและชีวิตส่วนตัวให้สมดุลกันครับ สมัยก่อนผมจะทำแต่งานทันตกรรมเป็นหลัก 7 วัน สิ่งที่เกิดขึ้นกับตัวเองคือ เริ่มมีปัญหาสุขภาพ เริ่มปวดหลัง น้ำหนักเยอะขึ้น เมื่อไปหาหมอกายภาพจึงรู้สึกว่าการที่เราทำงานมากเกินไปจนไม่มีระยะให้เราได้พักผ่อนและออกกำลังกาย ทำให้เรามีสุขภาพทั้งกายและใจที่ค่อยๆ แย่ลง และอาจจะส่งผลถึงปัญหาสุขภาพของทันตแพทย์ในระยะยาว ดังนั้น Work life Balance สำคัญมากนะครับ ต้องแบ่งเวลาที่จะดูแลตัวเอง รวมถึงระยะเวลาในการทำงานเราควรมีลิมิตในการทำงานของเรา มีการแบ่งเวลาให้ร่างกายและจิตใจได้พักเช่นเดียวกัน

 

ฝากถึงน้องๆ ที่อยากเป็นทันตแพทย์

อยากให้น้องๆ มีความขยันและอดทนในเส้นทางการศึกษา ความขยันและความมีวินัยเป็นสิ่งสำคัญมากที่จะทำให้เราประสบความสำเร็จได้ในอนาคตครับ

 

เคล็ดลับในการสอบใบประกอบโรคศิลป์

เคล็ดลับของผมคือ การดูข้อสอบเก่าเป็นหลัก ดูข้อสอบเก่าของแต่ละปีว่าเขาออกอย่างไร โดยการลิสต์ออกมาเป็นข้อๆ ว่าเน้นเรื่องอะไรเป็นหลัก เราอาจจะใช้ตรงนี้เป็นเมนหลักก่อนในการที่จะทบทวนเนื้อหา สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือ การติวกับเพื่อนสำคัญมาก ซึ่งจะทำให้ได้มีการแลกเปลี่ยนความรู้และแลกเปลี่ยนความคิดกันว่าสิ่งที่เราเข้าใจถูกต้องตรงกันไหม นอกจากนี้ยังมีการติวจากอาจารย์ด้วย เพื่อที่จะสโคปให้เราอีกที สุดท้ายขอเป็นกำลังใจให้น้องๆ ที่จะสอบใบประกอบวิชาชีพทันตแพทย์ทั้งรอบหนึ่งและรอบสอง เชื่อว่าน้องทุกคนทำได้ และนักศึกษาทันตแพทย์ม.รังสิต ไม่แพ้ใครครับ

 

 

#https://edu-today.com/

Next Post

ฝ่ายญี่ปุ่นสัมพันธ์ ม.รังสิต เดินทางเยี่ยมเยี่ยนนักศึกษาโครงการสหกิจศึกษา ประเทศญี่ปุ่น

Fri Oct 27 , 2023
            ดร.เชาว์ เต็มรักษ์ ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายญี่ปุ่นสัมพันธ์ พร้อมด้วย รศ.ดร.เชฏฐเนติ ศรีสอ้าน รองอธิการบดีฝ่ายนวัตกรรม มหาวิทยาลัยรังสิต เดินทางเยี่ยมเยียนนักศึกษาฝึกงานสหกิจศึกษา […]