“ผลงาน บอมบ์ กัมมี่ มะม่วงหาวมะนาวโห่ โพรไบโอติกส์” ทีมนักวิจัย – นักศึกษาสวนสุนันทา คว้าเหรียญเงินจากญี่ปุ่น

ทีมนักวิจัย – นักศึกษาสวนสุนันทา สร้างชื่อคว้ารางวัลเหรียญเงิน “ผลงาน บอมบ์ กัมมี่ มะม่วงหาวมะนาวโห่ โพรไบโอติกส์”

นักวิจัยและนักศึกษาคณะวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยี มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา ได้แก่ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วนิดา วอนสวัสดิ์ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วัฒนา พันธุ์พืช ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.กานต์ชนา สิทธิ์เหล่าถาวร นายภคิน ถาวรธนิตกุล นางสาวณภัทร ปิยะศาสตร์ คว้ารางวัลเหรียญเงินและรางวัลพิเศษ (Special Award from INNOPA) จากผลงาน “บอมบ์ กัมมี่ มะม่วงหาวมะนาวโห่ โพรไบโอติกส์ : Probio KaranDa gummy Bomb” ในงาน “2023 Japan Design, Idea and Invention Expo (JDIE 2023)” ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น เมื่อวันที่ 8 กรกฎาคม 2566 ที่ผ่านมา

ทีมนักวิจัย กล่าวว่า “ผลงานเรื่อง บอมบ์ กัมมี่ มะม่วงหาวมะนาวโห่ โพรไบโอติกส์ : Probio KaranDa gummy Bomb กัมมี่น้ำมะม่วงหาวมะนาวโห่เข้มข้น เป็นกัมมี่เจลลี่ธรรมชาติเสริมโพรไบโอติก มีแอนโทไซยานิน วิตามินซี วิตามินบี กรดซิตริก น้ำตาลฟรุคโตส และน้ำตาลกลูโคส จากมะม่วงหาวมะนาวโห่ ใช้ไซรัปค่า GI ต่ำ ไม่แต่งสีและกลิ่น รับประทานกัมมี่แล้วทำให้สดชื่น ช่วยระบบการย่อยอาหารและสร้างภูมิคุ้มกัน สำหรับคนที่มีปัญหาสุขภาพก็สามารถทานได้เพราะใช้น้ำตาลโตนดเป็นไซรัปซึ่งมีผลการวิจัยของทางแผนกเรา ว่าเป็นน้ำตาลที่มีค่า GI ต่ำ (ประมาณ30) เพราะฉะนั้นคนที่เป็นโรคเบาหวานก็ทานได้ ดังนั้น นอกจากจะให้เด็กทานเป็นขนมได้ทั้งวัน โดยที่ไม่ต้องกลัวเรื่องของอันตรายแล้ว คนที่มีปัญหาสุขภาพก็ยังสามารถทานได้ด้วย”

สำหรับผลงานนี้นับเป็นการสร้างหลักประกันการมีสุขภาวะที่ดีและส่งเสริมความเป็นอยู่ที่ดีสำหรับทุกคนในทุกช่วงวัย ซึ่งมีความสำคัญต่อการพัฒนาประเทศและการยกระดับความเป็นอยู่ของประชาชน ซึ่งเป็นไปตามเป้าหมายการพัฒนาที่ยั่งยืน (SDGs) เป้าหมายที่ 3 การสร้างหลักประกันการมีสุขภาวะที่ดี

 

 

 

 

 

 

 

Next Post

พลอากาศเอก ประจิน นำคณะกรรมการกองทุนการศึกษา วุฒิสภา มอบเครื่องคอมพิวเตอร์และอุปกรณ์ ให้กับโรงเรียน

Mon Aug 21 , 2023
วันจันทร์ที่ 21 สิงหาคม พ.ศ. 2566 เวลา 12.00 น.พลอากาศเอก ประจิน จั่นตอง […]