คหกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี สร้างสรรค์ “ดอกไม้ไทยสไตล์ลาบูบู้” 

กระแสตอนนี้คงหนีไม่พ้นลาบูบู้ ตุ๊กตามอนสเตอร์ ไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่ ลูกเด็กเล็กแดง ต่างอยากได้มาครอบมาครอง ทำให้ตอนนี้ราคาสูงปี๊ด ด้วยเสน่ห์และความน่ารักของลาบูบู้ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ วิจิตร สนหอม หัวหน้าสาขาวิชาคหกรรมศาสตร์ อาจารย์ประจำหลักสูตรนวัตกรรมศิลปประดิษฐ์สร้างสรรค์ และนักศึกษาสาขานวัตกรรมศิลปประดิษฐ์สร้างสรรค์ คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี (มทร.ธัญบุรี) สร้างสรรค์ “ดอกไม้ไทยสไตล์ลาบูบู้” ศิลปการประดิษฐ์ดอกไม้แบบไทย เป็นการสร้างสรรค์ ผลงานที่ใช้ในเชิงวัฒนธรรมและวิถีชีวิตของคนไทย ซึ่งเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัวในเชิงช่างฝีมือของคนไทย

สาขาวิชานวัตกรรมศิลปประดิษฐ์สร้างสรรค์ มีการเรียนการสอนนักศึกษาด้วยการใช้ความคิดสร้างสรรค์สู่การประยุกต์ผลงานในรูปแบบศิลปประดิษฐ์ จากเทคนิคภูมิปัญญาดั้งเดิมของงานดอกไม้แบบไทย คือ การติด การปัก การร้อย และการกรอง จากดอกไม้ไทย เช่น ดอกบานไม้รู้โรย ดอกรัก ผสมผสานการจัดดอกไม้แบบสากล ตามยุคสมัยให้เกิดเป็นความสนุกสนาน ได้นำรูปลักษณ์ของตุ๊กตา “ลาบูบู้” มาประดิดประดอยให้เข้ากับความเป็นไทย ด้วยดอกไม้แบบไทย ที่น่าสนใจ เป็น ซอฟต์พาวเวอร์ อีกรูปแบบหนึ่งที่สามารถต่อยอดเป็นคุณค่าและสร้างมูลค่า ให้กับช่างจัดดอกไม้ได้ต่อไป

ชลธิชา ศรีอุบล กองประชาสัมพันธ์ มทร.ธัญบุรี รายงาน

Next Post

จับเข่าคุย ! 2 อาจารย์นิเทศรังสิต กับเบื้องหลังการทำงานด้านระบบเสียง

Thu May 9 , 2024
  ใครที่เป็นสายหลงใหลงานด้านการผลิตสื่อประเภทเสียง วันนี้จะพาทุกคนไปพูดคุยกับ 2 อาจารย์ที่สอนทางด้านระบบเสียง และมีผลงานที่มีชื่อเสียงมากมาย โดยพูดคุยเกี่ยวกับเบื้องหลังการทำงานทางด้านนี้ และที่วิทยาลัยนิเทศศาสตร์ ม.รังสิต คุณจะได้เรียนในทุกกระบวนการของการผลิตเสียง […]